Quy trình ứng dụng điện cực hàn nhôm

Khi sử dụng điện cực hàn nhôm cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất. Đối với điện cực hàn nhôm quy trình ứng dụng thường khác nhau cần sử dụng các loại điện cực hàn có đầu phù hợp tùy theo từng loại hàn. Chi tiết về quy trình thực hiện điện cực hàn nhôm sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Một số yếu tố trong điện cực hàn nhôm

Khi thực hiện điện cực hàn nhôm, cần đảm bảo một số yếu tố sau đây để đảm bảo quá trình hàn. Trước hết là khí bảo vệ thường dùng khí Argon có khả năng làm sạch và thâm nhập tốt hơn. Đối với các hàn hợp kim nhôm thì dùng hỗn hợp khí bảo vệ kết hợp giữa Heli và Argon để giảm thiểu sự tạo thành oxit trong quá trình hàn điện cực.

Thứ hai là giai đoạn mồi hồ quang. Giai đoạn này cần sử dụng dòng điện AC hoặc DC có bổ sung thêm dòng cao tầng để tạo ra hồ quang mà không cần tiếp xúc với điện cực và vật hàn. Mồi hồ quang gần điểm bắt đầu của đường hàn để làm xuất hiện vũng kim loại nóng chảy theo yêu cầu. Chiều dài hồ quang càng ngắn thì mối hàn sẽ càng hẹp hơn và có chiều sâu. Trước khi ngắt hồ quang cũng cần tăng nhanh tốc độ hàn nhằm giảm thiểu các vết nứt xuất hiện cuối đường hàn.

Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật khi ứng dụng điện cực hàn nhôm

Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật khi ứng dụng điện cực hàn nhôm

Đối với góc nghiêng của mỏ hàn cũng cần phải đảm bảo khoảng 90 độ cho hàn giáp mối. Khi sử dụng hàn các liên kết chồng và chữ T thì góc nghiêng thích hợp nhất là vào khoảng 450 ở cả 2 mặt. Tại đường phân giác vuông có góc nghiêng 50 – 150 tùy theo hướng hàn.

Đối với các vật hàn có chiều dày không bằng nhau nên đặt mỏ hàn hơi lệch về phía dày để tạo độ nóng chảy cân bằng hơn. Đối với điện cực hàn nhôm cần thực hiện nhanh chóng và luôn đảm bảo độ nóng. Tính dẫn nhiệt của nhôm cao vì vậy phải tạo được dòng hàn lớn và tốc độ di chuyển nhanh điều này giúp làm giảm nguy cơ bị cháy mối hàn

.

Tùy theo các vật liệu hàn để có góc nghiêng hàn khác nhau

Tùy theo các vật liệu hàn để có góc nghiêng hàn khác nhau


rio1401962618.JPG Có những phương pháp điện cực hàn điểm nào hiện nay? Xem thêm trong bài viết

Hướng dẫn các phương pháp điện cực hàn điểm


Hướng dẫn quy trình sử dụng điện cực hàn nhôm

Khi sử dụng điện cực hàn nhôm cần đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật sau. Đầu tiên đặt mỏ hàn vào tấm nhôm để dịch chuyển vào cùng nóng chảy. Đặt nghiêng mỏ hàn ở góc 200 độ so với mặt nằm ngàng. Tạo vũng kim loại nóng chảy ở điểm mối hàn bắt đầu sau đó dịch chuyển hồ quang về sau vũng hàn. Khi hồ quang đã đi nhúng đầu thanh kim loại vào vùng nóng chảy.

Trong quá trình hàn không nên dùng hồ quang nóng chảy trực tiếp lên thanh kim loại vì điều này sẽ khiến hình thành các cục kim loại ở phía trước vũng hàn. Khi đã thực hiện sau mối hàn theo kích thước, rút que hàn và dịch chuyển mỏ hàn này về trước để làm nóng các phần kim loại dọc đường hàn.

hantig.jpg

Quy trình hàn điện cực nhôm

Một số lưu ý khi sử dụng điện cực hàn nhôm

Trong quá trình dùng điện cực hàn nhôm cần lưu ý một số vấn đề về vật hàn. Trước khi hàn nhôm cần phải làm sạch cho bề mặt vật hàn. Dùng dụng cụ để đánh sạch oxit bề mặt nhôm và các chất bẩn. Việc làm sạch lớp oxit trên bề mặt này sẽ giúp han chế kim loại thấm sâu vào bên trong vật hàn.

Có thể dùng bàn chải từ thép không gỉ để làm sạch cho bề mặt hoặc sử dụng dung môi cùng các phương pháp ăn mòn. Cần kiểm tra chắc chắn khi dùng chất tẩy nhằm đảm bảo các chất hóa học làm sạch không làm ăn mòn mối hàn do có chứa các thành phần từ hydrocacbon.

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

  • Địa chỉ: Số 7/4A3 Linh Đông, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Thành phố Thủ Đức, TPHCM.
  • Điện thoại: 0931-278-843  &  0903-054-876
  • E-mail: sales@kojako.com
  • Website: https://kojako.com/   -   https://diencuchan.com

(*) Xem thêm

Đã thêm vào giỏ hàng