Điện cực hàn TIG và những vấn đề liên quan

Điện cực hàn TIG là một trong những loại điện cực hàn được dùng khá phổ biến hiện nay. Mặc dù có nhiều loại điện cực hàn khác nhau tuy nhiên điện cực hàn TIG vẫn được đánh giá cao nhờ những ưu điểm riêng của mình đối với hầu hết các loại vật liệu kim loại hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điện cực hàn TIG và những vấn đề liên quan.

Điện cực hàn TIG đóng vai trò quan trọng trong quá trình hàn để đảm bảo chịu được dòng hàn mà không bị tự nóng chảy. Hiện nay có nhiều loại điện cực được ứng dụng trong hàn TIG, tiêu biểu có thể nói đến là điện cực Tungsten với tính chịu nhiệt cao, nhiệt độ nóng chảy vào khoảng 3410 độ C với phát xạ điện tử tốt.

Các loại điện cực hàn TIG phổ biến

Trong số các loại điện cực hàn TIG Tungsten được phân thành nhiều loại với những quy định khác nhau:

Dạng đuôi sơn màu xanh lá (Tungsten nguyên chất): sử dụng nguyên liệu nguyên chất, có giá thành tương đối rẻ tuy nhiên mật độ dòng cho phép thấp, khả năng chống nhiễm bẩn không đảm bảo nên thường chỉ ứng dụng cho hàn với các dòng điện xoay chiều AC, dùng trong hàn nhôm hoặc các loại hợp kim nhẹ.

Các loại điện cực hàn TIG phổ biến

Các loại điện cực hàn TIG phổ biến

Dạng đuôi sơn màu đỏ (Tungsten Thorium): trong loại điện cực hàn TIG này có chứa thành phần 1 – 2% thorinum có khả năng bức xạ E cao vì vậy cho phép dòng hàn cao hơn, tuổi thọ bền hơn. Trong quá trình hàn, hồ quang dễ mồi và cháy ổn định, tính chống nhiễm bẩn đảm bảo do đó có thể áp dụng cho dòng hàn 1 chiều DC, hàn thép, inox.

Dạng đuôi sơn màu nâu (Tungsten Zirconium): thành phần điện cực hàn TIG có 0.15 đến 0.4 Zirconium với đặc tính hồ quang và mật độ của dòng hàn ở mức trung gian so với 2 loại nói trên vì vậy thích hợp cho hàn nguồn AC để hàn nhôm. Loại điện cực hàn TIG này không có tính phóng xạ.

Dạng đuôi sơn màu cam (Tungsten Cerium): thành phần có 2% Cerinum hoàn toàn không có tính phóng xạ, trong quá trình hàn hồ quang dễ mồi và có độ ổn định, đảm bảo độ bền cao, có thể sử dụng cho cả 2 dòng hàn AC và DC.

dien-cuc-tungsten.jpg

Điện cực cho dòng hàn AC và DC


20140312111530_89942.jpg Tìm hiểu thêm về điện cực máy hàn cáp quang trong bài viết sau đây

Điện cực máy hàn cáp quang là gì?


Kích thước tiêu chuẩn của điện cực hàn TIG và mài điện cực

Điện cực hàn TIG Tungsten được cung cấp trên thị trường hiện nay đa số đều có kích thước đường kính tiêu chuẩn từ 0.25 đến 6.35mm, chiều dài vào khoảng 70 – 610mm. Bề mặt của điện cực phải được làm sạch hoặc mài như vậy mới loại bỏ hết các tạp chất để sử dụng tốt hơn. Ngoài ra tùy theo ứng dụng, vật liệu, các loại mối của máy hàn TIG mà lựa chọn cách mài khác nhau.

Việc lựa chọn cách mài điện cực hàn TIG rất quan trọng vì nó giúp hồ quang hàn được phát huy tốt nhất. Khi mài điện cực trên đá phải chọn loại có cỡ hạt mịn và mài theo đúng tiêu chuẩn. Chiều dài mài nên từ 1.5 – 3 lần đường kính của điện cực, phần côn nên làm tù đầu để tránh phá hủy mật độ của điện cực khi dòng điện quá cao.

ung-dung-cua-khi-argon.jpg

Cách mài cho điện cực hàn TIG tùy theo nhiều yếu tố

Một số lưu ý khi mài điện cực hàn TIG đó là góc mài càng nhỏ thì độ sâu lớn và bề rộng hẹp hơn. Đối với dòng điện xoay chiều AC hay dòng 1 chiều DC nên làm điện cực có dạng bán cầu. Để làm được điều này cần dùng dòng xoay chiều hoặc dòng điện DCEP để kích hoạt hồ quang hàn nhằm tạo bề mặt lớn hơn từ đó giảm mật độ của dòng điện.

Đối với hàn điện tử nhôm thì lớp oxit nhôm bám trên mũi của điện cực sẽ có tác dụng làm tăng các bức xạ của electron và giúp bảo vệ điện cực hàn TIG tốt hơn. Đối với điện cực Zirconium mũi điện cực khi hàn bằng dòng AC sẽ tự tạo hình bán cầu, hồ quang trong lúc hàn sẽ không cháy ổn định do đặc điểm này.

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

  • Địa chỉ: Số 7/4A3 Linh Đông, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Thành phố Thủ Đức, TPHCM.
  • Điện thoại: 0931-278-843  &  0903-054-876
  • E-mail: sales@kojako.com
  • Website: https://kojako.com/   -   https://diencuchan.com

(*) Xem thêm

Đã thêm vào giỏ hàng