Đồng thau

Đồng thau là một hợp kim được tạo ra, kết hợp giữa kim loại đồng và kẽm. Tỷ lệ kẽm và đồng có thể thay đổi để tạo ra các loại hợp kim đồng khác nhau với các tính chất cơ học và điện khác nhau. Đó là một hợp kim đồng thay thế: các nguyên tử của hai thành phần có thể thay thế cho nhau trong cùng một cấu trúc tinh thể. Do đó, Đồng thau thường được gọi là Hợp kim đồng kẽm (Cu-Zn).

 

Đồng thau được sử dụng để trang trí nội thất và những vận dụng cho gia đình dân  dụng bởi nó có màu vàng tươi và sang. Đông thời, đồng thau cũng được ứng dụng rất nhiều vào nền công nghiệp hiện đại để gia công những chi tiết chuyển động đòi hỏi độ ma sát thấp như ổ khóa, bánh răng, vòng bi, tay nắm, casing và van. Hơn nữa, đồng thau cũng được ứng dụng vào hệ thống ống nước và các ứng dụng điện, sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật như chế tạo các nhạc cụ bằng đồng thau như kèn, chuông…

Đồng thau lục giác

Đồng thau lục giác

Đồng thau là một dạng hợp kim đồng và là sự kết hợp giữa khả năng làm việc cao với độ bền mong muốn. Đồng thau cũng được sử dụng để chế tọa khóa kéo và các phụ tùng, dụng cụ sửa chữa cho hệ thống dẫn khí gas, xăng, dầu…hoặc các chất dễ cháy nổ. Bởi đồng là kim loại không gây ra tia lửa điện khi có sự cọ sát hay va đập với nhau hoặc kim loại khác.

Thanh đồng thau vuông

Thanh đồng thau vuông

Đồng thau có độ dẻo dai cao hơn đồng hợp kim khác và kẽm, tuy nhiên, điểm nóng chảy tương đối thấp từ 900~940°C (1.650~1.720°F) phụ thuộc vào thành phần cấu tạo và đặc tính dòng chảy của nó làm cho vật liệu tương đối dễ sử dụng. Bằng cách thay đổi tỷ lệ đồng và kẽm, tính chất của đồng có thể được thay đổi, cho phép đồng thau cứng hoặc mềm. Mật độ đồng thau là 8.4 đến 8.73 gram trên một centymetric khối (0.303 đến 0.315 lb / cu in).

Ống đồng thau

Ống đồng thau

Ngày nay, gần 90% các hợp kim đồng được tái chế bởi vì đồng không phải là ferromagnetic, nó có thể được tách ra từ phế liệu sắt, bằng cách chuyển phế liệu gần một nam châm mạnh và nếu là kim loại thep sẽ bị hụt lại với nhau và đồng thì không. Đồng thau rất dễ gia công mà không cần sử dụng chất lỏng làm mắt trong quá trình tiện, phay cắt, mặc dù có những ngoại lệ đối với một số trường hợp.

Đồng thau thanh tròn

Đồng thau thanh tròn

Đồng thau còn có một dạng cực tốt là hợp kim đồng nhôm và thiếc. Kim loại Nhôm làm cho đồng thau mạnh hơn và chống ăn mòn hơn. Nhôm cũng tạo ra một lớp oxit nhôm (Al2O3) cứng có ích rất lớn trên bề mặt mỏng, chống ăn mòn. Thiếc có một hiệu quả tương tự và nó được sử dụng đặc biệt trong các ứng dụng trong môi trường nước biển (gọi là thau hải quân). Sự kết hợp của sắt, nhôm, silicon và mangan làm cho đồng thau mài mòn và chống hư hỏng bề mặt.

Tấm đồng thau 

Tấm đồng thau

Để tham khảo thêm những sản phẩm HỢP KIM ĐỒNG ĐẶC BIỆT ứng dụng gia công làm bạc lót trục, bạc trượt (Bushing, sleeving bushing, sliding guider), Điện cực hàn bấm, Điện cực hàn lăn, thanh cái Busbar...

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

  • Địa chỉ: Số 7/4A3 Linh Đông, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức - TPHCM.
  • Tel.: 0931 287 843  &  0902 316 260
  • E-mail: sales@kojako.com
  • Website: https://kojako.com/   -   https://diencuchan.com

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng