Hợp kim của đồng và ứng dụng bạn không thể bỏ qua

Hợp kim của đồng và ứng dụng của nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hiện đại. Đồng và các dạng hợp kim được hợp kim hóa với đồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn với những tính chất ưu việt. Chính vì thế mà nguyên liệu đồng ngày nay là nguyên liệu khó thay thế. Cùng tìm hiểu về hợp kim của đồng và ứng dụng phổ biến nhất của nó trong bài viết sau.

Trong các ngành công nghiệp hiện nay, 4 nhóm ngành sử dụng hợp kim của đồng và ứng dụng của nó nhiều nhất đó chính là ngành xây dựng, giao thông vận tải, ngành điện và các nhóm ngành khác. Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Phát triển Đồng CDA cho thấy tỷ lệ sản lượng sử dụng đồng và hợp kim trong sản xuất của các ngành này đó là:

 • Ngành điện chiếm 65%
 • Ngành xây dựng chiếm 25%
 • Ngành giao thông vận tải chiếm 7%
 • Các ngành khác chiếm 3%

Những thống kê này cho thấy hợp kim của đồng và ứng dụng của nó được sử dụng rất rộng rãi và đóng góp một phần lớn cho sản xuất, đặc biệt là ngành điện và xây dựng hiện nay.

Hợp kim của đồng và ứng dụng của nó đóng vai trò lớn trong xã hội hiện đại

Hợp kim của đồng và ứng dụng trong ngành điện

Tính chất của các dạng hợp kim đồng dựa theo tính chất của đồng nguyên chất trong ngành điện. Điều này có nghĩa là các dạng hợp kim có khả năng dẫn điện tốt hơn chính vì thế là chất dẫn điện hiệu quả, ngoài ra nó còn có khả năng chống ăn mòn cao, dễ dàng gia công để tạo hình cho sản phẩm. Những ứng dụng của hợp kim đồng trong ngành điện và các thiết bị điện tử là vô cùng quan trọng.

Chúng ta có thể thấy sự tồn tại của hợp kim đồng và ứng dụng của nó trong các thiết bị tivi, điện thoại di động, máy tính, bo mạch, chất bán dẫn, châm điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống dây điện mạch, kết nối điện tử, các micro chips… và rất nhiều sản phẩm khác cần thiết cho sự phát triển vững mạnh của xã hội hiện đại ngày nay.

Những ứng dụng của hợp kim đồng trong các thiết bị điện tử

Những ứng dụng của hợp kim đồng trong các thiết bị điện tử


htnonferrousmetal_image.jpg

Tìm hiểu thêm về quy trình nhiệt luyện hợp kim đồng trong bài viết ngay sau đây

Quy trình nhiệt luyện hợp kim đồng diễn ra như thế nào?

 


Hợp kim của đồng và ứng dụng trong ngành xây dựng

Hợp kim của đồng và ứng dụng trong xây dựng đã được áp dụng từ xa xưa, trên các công trình. Ngày nay, vai trò ấy vẫn không thay đổi, người ta đã phát hiện thêm những tính chất mới của hợp kim đồng như khả năng diệt khuẩn giúp ức chế sự phát triển virus, vi khuẩn trong môi trường nước vì thế có thể thấy rõ vai trò của nó trong lắp đặt các ống đồng ở hệ thống nước, sưởi ấm…

Bên cạnh đó hợp kim của đồng còn có khả năng chống ăn mòn cao, đặc biệt là trong môi trường biển, có thể điểm qua một số ứng dụng của dạng hợp kim này trong ngành xây dựng như:

 • Lắp đặt dây ống dẫn nước biển
 • Làm đường ống tại các nhà máy chưng cất
 • Đường ống dẫn nhiên liệu
 • Các công trình thủy lợi, hệ thống phun nước
 • Trong các thiết kế nội thất và ngoại thất
 • Các ứng dụng khác

Các công trình thủy lợi sử dụng hợp kim của đồng và ứng dụng

Các công trình thủy lợi sử dụng hợp kim của đồng và ứng dụng

Hợp kim của đồng và ứng dụng trong ngành giao thông vận tải

Trong giao thông vận tải, người ta sử dụng hợp kim của đồng và ứng dụng để sản xuất các chi tiết lõi máy bay, ô tô, tàu hỏa… Chẳng hản các dây cho hệ thống kính, dây chuyền thủy lực, phụ kiện ốc vít, đinh vít, bộ dây cho cửa sổ, gương điều khiển tự động…

Bên cạnh các ứng dụng này có thể thấy hợp kim của đồng và ứng dụng của nó trong chế tạo các dụng cụ nấu nướng nhờ ứng dụng nhiệt, trong các tác phẩm nghệ thuật tượng, đồng hồ cơ khí, tiền xu, các loại nhạc cụ như còi, kèn… đều sử dụng rất nhiều hợp kim của đồng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

 • Địa chỉ: Số 7/4A3 Linh Đông, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức - TPHCM.
 • Tel.: 0931 287 843  &  0902 316 260
 • E-mail: sales@kojako.com
 • Website: https://kojako.com/   -   https://diencuchan.com

(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng