Tìm hiểu về điện cực hàn Vonfram

Điện cực hàn Vofram là một trong những vật liệu chính dùng trong hàn TIG. Với những ưu điểm vượt trội hơn các vật liệu khác như độ cứng và độ chịu nhiệt cao dưới tác động của hồ quang, điện cực hàn Vonfram ngày nay được dùng khá phổ biến để chế tạo kim hàn TIG. Cùng tìm hiểu về điện cực hàn Vonfram trong bài viết bên dưới đây.

Điện cực hàn Vofram là gì?

Điện cực hàn Vonfram được sử dụng nhiều trong chế tạo kim hàn TIG vì có độ cứng và độ chịu nhiệt cao lên đến 3410 độ C. Điện cực Vonfram chỉ xếp sau Cacbon về khả năng nóng chảy. Ngoài ra thì các điện cực này cũng không bị tiêu hao dù dùng trong hàn TIG.

Có nhiều loại điện cực hàn TIG khác nhau có thể dùng từ Vonfram nguyên chất, hợp kim Vonfram hoặc oxit của nó. Việc lựa chọn loại điện cực cho hàn còn phụ thuộc nhiều vào chất liệu của vật hàn, độ dày mối hàn, dòng điện một chiều hay xoay chiều. Dưới đây là một số loại điện cực hàn Vonfram được dùng hiện nay.

Lựa chọn điện cực hàn Vonfram phù hợp còn tùy theo các yếu tố

Lựa chọn điện cực hàn Vonfram phù hợp còn tùy theo các yếu tố

Các loại điện cực hàn Vonfram

1.  Điện cực hàn Vonfram nguyên chất

Đây là loại điện cực hàn Vonfram có chứa đến 99.5% thành phần là Vonfram chính vì thế khi sử dụng loại kim hàn này dễ bị mài mòn hơn các loại kim hàn khác. Tuy nhiên xét về giá thành thì nó lại rẻ hơn rất nhiều. Loại kim hàn thuần Vonfram có thể sử dụng cho hàn vật liệu magie hay nhôm tuy nhiên ít khi dùng cho dòng hàn một chiều.

2.  Điện cực hàn Vonfram Thori

Điện cực hàn Vonfram có chứa khoảng 2% Thori được dùng phổ biến trong hàn TIG vì độ bền cao và dễ dàng sử dụng. Các loại điện cực hàn này có khả năng phát xạ điện cực cao do đó dễ dàng mồi hồ quang và chịu được dòng hồ quang cao. Bên cạnh đó mối hàn sẽ đẹp hơn so với các loại điện cực khác. Điện cực hàn Vonfram và Thori này có thể dùng trong hàn 1 chiều cho thép cacbon, thép không gỉ, niken và các vật hàn từ titan.

Điện cực hàn Vonfram có nhiều loại

Điện cực hàn Vonfram có nhiều loại


dien_cuc_han_tig_nhom.jpg

Sử dụng điện cực hàn nhôm trong hàn như thế nào? Xem thêm trong bài viết

Quy trình ứng dụng điện cực hàn nhôm


3.  Điện cực hàn Vonfram Lathan

Điện cực hàn Vonfram kết hợp với từ 1.3 – 1.7% Lathan có khả năng tạo hồ quang tốt hơn, độ bền cao. Loại điện cực này thích hợp cho dòng AC và dòng DC, tuy nhiên cần duy trì các đầu điện cực nhọn nhằm phát huy tốt nhất vai trò của nó trong hàn TIG.

4.  Điện cực hàn Vonfram Ceri

Điện cực hàn Vonfram chứa 1.8 – 2.2% Cri. Đây là điện cực thường dùng nhất cho các dòng điện 1 chiều ở chế độ hàn thấp, ngoài ra cũng có thể dùng cho dòng xoay chiều như trong hàn ống, tấm kim loại hay các bộ phận nhỏ khác, thép carbon, thép nikne, titan hay thép không gỉ.

Điện cực hàn Vonfram Ceri

Điện cực hàn Vonfram Ceri

5.  Điện cực hàn Vonfram Zirconi

Trong điện cực hàn Vonfram Zirconi có chứa từ 0.1 – 0.4% ZnO2. Đây là loại điện cực hàn có mức hồ quang ổn định và có khả năng chống nhiễm bẩn Vonfram tốt hơn. Sử dụng thích hợp cho dòng hàn xoay chiều và cả một chiều.

Có thể thấy điện cực hàn Vonfram với các vật liệu kim loại cho khả năng làm việc tốt ở cả dòng xoay chiều và một chiều. Những vật liệu này đảm bảo hồ quang ổn định và làm giảm độ mài mò của kim hàn, ngoài ra thì độ nhiễm bẩn Vonfram cũng sẽ giảm bớt đi so với vật liệu điện cực hàn thuần Vonfram.

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KOJAKO VIỆT NAM

  • Địa chỉ: Số 7/4A3 Linh Đông, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức - TPHCM.
  • Tel.: 0931 287 843  &  0902 316 260
  • E-mail: sales@kojako.com
  • Website: https://kojako.com/   -   https://diencuchan.com

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng